logged_in_greeting="Hi, can i help you ?" logged_out_greeting="Hi, can i help you ?">
Quế chi - Vị thuốc quý trị cảm mạo phong hàn.

Liệu trường phong

Cảm nhận người dùng

Đặt câu hỏi

Quế chi - Vị thuốc quý trị cảm mạo phong hàn.

# 12/07/2017

Cảm phong hàn là bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa sang Đông, Đông - Xuân, nhất là ở người già và trẻ em. Người bệnh mắc cảm mạo do lạnh thường có những biểu hiện như sợ lạnh; Sốt ít; Đau đầu, Đau mình mẩy; Ngạt mũi, chảy nước mũi; Khản tiếng; Rêu lưỡi trắng; Mạch phù; Ho hen; Đau các cơ, đau thần kinh...

Các loại dược liệu vị cay, tính nóng, có tác dụng phát tán phong hàn như Quế, Gừng được sử dụng từ lâu trong dân gian để trị các chứng cảm mạo phong hàn. Ở Việt Nam và Trung Quốc, Quế chi được sử dụng hầu hết trong tất cả các bài thuốc tân ôn giải biểu trị cảm mạo phong hàn. Quế chi là cành nhỏ của nhiều loại quế: quế Trung Quốc, quế Thanh, quế Srilanka, thuộc họ Long não (Lauraceae). Quế có vị cay, ngọt, tính ấm, quy vào kinh tâm, phế, bàng quang có tác dụng phát hãn giải cơ, ôn kinh, thông dương.

Vị cay, tính nóng, quế chi có tác dụng giải biểu tán hàn: chữa các bệnh cảm mạo phong hàn, biểu hư (ra nhiều mồ hôi); Thông dương khí: Khí dương bị ứ trệ, dẫn đến phần nước trong cơ thể bị ngưng đọng, gây phù nề, hoặc dùng trong chứng đàm ấm, khí huyết lưu thông kém; Ấm kinh thông mạch, dùng điều trị phong hàn, thấp trệ dẫn đến đau nhức xương khớp.

Quế chi được sử dụng để chữa cảm mạo phong hàn có mồ hôi (biểu hư), vì vệ khí hư, phần dinh khí vẫn mạnh, da thịt sơ tiết nên ra mồ hôi. Quế chi tính chất cay ấm nên phát tán phong hàn. Vì phát tán phong hàn qua phần cơ biểu nên gọi quế chi có tác dụng sơ phong giải cơ. Ôn kinh chỉ thống và ôn thông kinh mạch: Quế chi do tính vị cay ấm nên trừ phong thấp và hàn thấp, dùng để chữa chứng đau bụng do lạnh (cơn đau dạ dày, cơn co thắt đại tràng do lạnh) do tác dụng ôn trung trừ hàn; Chữa đau khớp, đau các dây thần kinh, co cứng các cơ do lạnh (khu hàn ôn lý): do hàn, thấp gây trở ngại kinh lạc thành chứng tý. Quế chi là vị thuốc thăng phù dẫn lên vai, tay, vị cay phát tán, tính ôn gây thông nên quế chi có tác dụng trừ phong thấp, thông kinh lạc; Chữa ho và long đờm do lạnh.

Theo kinh nghiệm Y học cổ truyền, Quế chi được sử dụng dạng thuốc sắc cùng với các dược liệu nhóm Tân ôn giải biểu khác như Ma hoàng, Gừng, Long não...để điều trị cảm mạo phong hàn. Ngoài ra có thể dùng Quế để đun nước xông, nước tắm hoặc chiết tinh dầu Quế bào chế các loại cao xoa để Trừ phong – Thông kinh – Hoạt lạc – Giải cảm – Tán tà.

Nguồn: lieutruongphong.vn

 

Thong ke